Thư ngỏ
Điểm mạnh TMS
Đào tạo

Cơ hội cuối dành cho lao động bất hợp pháp tại nước ngoài

25/02/2014 - 11:27:29
Cơ hội cuối dành cho lao động bất hợp pháp tại nước ngoài
Với con số lao động cư trú bất hợp pháp tại các thị trường lao động xuất khẩu truyền thống của Việt Nam đang ngày càng gia tăng. Chính phủ đã ban hành Nghị Quyết 09/NQ - CP theo đó cơ hội cuối cùng trước khi áp dụng các hình thức cứng rắn là ngày 10/3/2014.
 
Thực hiện những biện pháp quyết liệt nhằm chấn chỉnh hoạt động đưa lao động Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài chính phủ đã ban hành Nghị Quyết số 09/NQ-CP. Theo đó, hạn cuối cùng để áp dụng xử phạt tiền đối với lao động hết hạn hợp đồng làm việc ở nước ngoài bỏ trốn khỏi nơi làm việc hoặc ở lại nước ngoài trái phép là ngày 10/3/2014.  Nghĩa là những lao động Việt Nam đã vi phạm mà tự nguyện về nước trước ngày 10/3/2014 vẫn không bị áp dụng mức tiền phạt đã quy định tại điều 35 nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013.

 
Bộ LĐTBXH và Bộ Ngoại giao đã có thông tư liên tịch số 32 ngày 6/12/2013 qui định chi tiết và rõ ràng qui trình xử phạt cả khi phát hiện người lao động vi phạm khi đang ở nước ngoài cũng như khi đã trở về Việt nam. Cơ quan đại diện Việt nam ở nước ngoài sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm đối với người lao động vi phạm căn cứ vào thông báo của các cơ quan chức năng nước sở tại hoặc chủ sử dụng lao động và ra quyết định xử phạt đến 100 triệu đồng về hành vi này. 

Ở trong nước, trách nhiệm này thuộc về Chính quyền địa phương và ngành LĐTBXH. Quyết định xử phạt sẽ được niêm yết ở Cơ quan đại diện ngoại giao Việt nam ở nước ngoài cũng như UBND cấp xã nơi người lao động cư trú trước khi đi, thông báo đến gia đình người lao động và sẽ cưỡng chế thi hành theo pháp luật xử phạt vi phạm hành chính nếu người vi phạm không tự nguyện chấp hành.

Theo : Cục quản lý lao động ngoài nước
Tin mới hơn
 
 
Tin cũ hơn
 
 
 
Hỗ trợ trực tuyến
 
 
Liên kết website
TMS
Xuất khẩu lao động đi Nhật Bản
trang liên kết sở LĐ
trang liên kết sở LĐ
trang liên kết sở LĐ
trang liên kết sở LĐ