Thư ngỏ
Điểm mạnh TMS
Đào tạo

Các thực phẩm truyền thống của Nhật Bản

24/02/2014 - 16:33:48
Ngày nay chúng ta chủ yếu sử dụng các sản phẩm đóng hộp và làm lạnh phổ biến nên gần như loại của hàng thực phẩm đạc sản gần như biến mất khỏi các đường phố của Nhật Bản là Kanbutsu-ya. Để giải quyết nhu cầu thiếu nguyên liệu tươi sống trong mùa đông,mọi người bắt đầu chuyển sang các loại thực phẩm được bảo quản tuy chúng tẩy rửa, ướp muối, lên men hoặc sấy khô.
 
Chỉ còn một số ít của hàng Kanbutsyu-ya hoạt động, nhưng bạn vẫn có thể mua tất cả các loại thực phẩm khô truyền thống tại các siêu thị cửa hàng thực phẩm và đặt hàng qua mạng. Những sản phẩm chủ yếu bao gồm hải sản khô, rong biển khô (nori, konbu, hijiki....) đậu khô, hoa quả khô. Rau sây khô cũng đang hồi phục trong những năm gần đây. Đây là  món ăn lành mạnh và ít calo đảm bảo đủ chất xơ cho một bữa ăn hàng ngày. 


Nấm vẫn là loại thức ăn khô có ích nhất. Nấm đông cô khô chất lượng với nhiều hương vị, có thể ngâm chúng cho mềm hơn để chế biến thành nước dùng cho món súp. Nấm hydrat sẽ rất tuyệt khi dùng trong món nimono, xào và lẩu cũng như sử dụng trong sushi.


Ngoài nấm , loại thực phẩm khô phổ biến là daikon kiriboshi (củ cải daikon khô thái nhỏ). Loại này khá là giòn , dai và hương vị cũng có sự khác nhau khi được nấu chín, hay được ngâm trong nước cho đến khi nở và sau đó nó thường được nấu cùng các nguyên liệu khác của Nhật như dashi, sake, nước tương, đường, mirin, đậu hũ chiên, thịt gà hay nhiều loại rau. Nó cũng có thể được sử dụng trong món xào và món salad. 


Một số thực phẩm khô và rễ cây Ngưu bàng thái nhỏ cùng với cà rốt được sử dụng để nấu những món ăn tương tự, nấu súp trong lửa nhỏ, nấu với gạo và gia vị. Rau khô phổ biến là Kanpyo (dải mướp khô) được sử dụng để buộc lớp da đậu hũ thành từng bó nhỏ, hoặc nấu trong nước sốt sử dụng như là một điền sushi cuộn hoặc trộn vào chirashizushi.


Và cũng đừng quên đậu khô, nó là một nguồn chất xơ tuyệt vời, cùng protein và các chất dinh dưỡng khác nhau. Nếu bạn không muốn tốn thời gian trong quá trình ngâm và nấu ăn, bạn có thể mua các loại đậu chất lượng cao đóng hộp và đông lạnh, từ đậu navy trắng đến đậu nành và nhiều hơn nữa. Hoặc thử tsubu-an, vị ngọt, và đậu chunky atduki đó là những nguyên liệu cơ bản cho kẹo truyền thống như Daifuku và ohagi. Đối với đồ ăn nhẹ cũng có trái cây khô, như Hoshigaki (quả hồng xiêm), hoshi-Anzu (mơ) và hoshi-IMO ( khoai lang khô).

Bạn có thể dễ dàng làm món salad đơn giản giàu chất xơ kết hợp các loại thực phẩm khô và đóng hộp khác nhau. Ngâm daikon kiriboshi trong khoảng 20 phút và vắt sạch kết hợp với đậu nấu chín hoặc đóng hộp, cá ngừ đóng hộp, trứng luộc, một số loại rau xà lách tươi và sốt mayonnaise hoặc dầu trộn salad.


Không chỉ là món ăn khô truyền thống nhiều chất xơ và tốt cho bạn, chúng còn là một mối liên kết với nền ẩm thực trong quá khứ của Nhật Bản. Chúng mất ít không gian để lưu trữ và có thể bảo quản trong một thời gian dài. Các thực tập sinh của TMS hiện đang học tập tại Nhật hãy thử những món truyền thống này một lần nhé. 

Theo : Vnsharing.net.
Tin mới hơn
 
 
Tin cũ hơn
 
 
 
Hỗ trợ trực tuyến
 
 
Liên kết website
TMS
Xuất khẩu lao động đi Nhật Bản
trang liên kết sở LĐ
trang liên kết sở LĐ
trang liên kết sở LĐ
trang liên kết sở LĐ