Thư ngỏ
Điểm mạnh TMS
Đào tạo

Đi lễ đầu năm trong văn hóa Nhật Bản

04/01/2014 - 09:23:15
Đi lễ đầu năm trong văn hóa Nhật Bản
Không giống như Việt Nam, Nhật Bản ăn tết dương lịch. Mặc dù vậy, họ cũng có những phong tục tập quán cho ngày lễ của mình, và ngày 30 tết đối với họ là ngày rất quan trọng, kết thúc một năm cũ và chuẩn bj đón chào năm mới.
 
Sau khi hoàn tất các công việc chuẩn bị cho một năm mới, tất cả thành viên trong gia đình sẽ quây quần cùng nhau ăn một bữa tối. Sau đó, họ sẽ chờ nghe 108 tiếng chuông giao thừa và thường thức đến sáng ngày hôm sau để đón anh mặt trời của ngày đầu năm mới.


Vào những ngày tết, người Nhật thường tổ chức các nghi lễ để đón các vị thần đã phù hộ cho mùa màng tươi tốt và đón linh hồn của tổ tiên đã che chở cho họ mạnh khỏe trong suốt năm qua. Trong ngày tết,đây là ngày duy nhất trong năm  trẻ em thường được người lớn cho nhận Otoshidama (là tiền mừng tuổi, lì xì), nó mang ý nghĩa là phần thưởng của các vị thần dành cho sự cố gắng của trẻ trong năm và khuyến khích chúng cố gắng trong năm tới.

Đặc biệt, vào những ngày Tết, người Nhật cũng đi lễ đền chùa. Hatsu-mode (đi chùa đầu năm) là cuộc viếng thăm một ngôi chùa để cầu xin sức khỏe, tài lộc, cầu cho hòa bình thế giới… Nhiều năm trước đây, theo thói quen, người ta thường viếng thăm đền chùa vào lúc giao thừa, giữa lúc 108 tiếng chuông vang rền. Tuy nhiên, hiện nay người ta thường đi viếng đền chùa vào một trong ba ngày đầu năm. Ngoài đi chùa, người Nhật còn đi đền (jinza) với những phong tục được truyền bá từ lâu đời. 


Vào đầu năm, các gian hàng bán omikuji, omamori, ofuda....là các bùa cầu bình an cho năm mới, mẹ tròn con vuông, an toàn giao thông, làm ăn phát tài, thi đậu, tình duyên... Đây là một thói quen, tập tục vào năm mới mà những người đi lễ đầu năm thường thực hiện để cầu mong cho sự thuận hòa trong năm mới. 

Sau khi lấy được bùa omikuji, người ta sẽ mở ra và coi kết quả của lá bùa. Nếu kết quả tốt người ta sẽ đưa về nhà với hi vọng may mắn thuận lợi như lá bùa sẽ theo mình. Nếu kết quả xấu, họ sẽ buộc lên các cành cây hay dàn gỗ trong điện với hi vọng làm tiêu tán những điều không thuận lợi ở lại chùa. Sau dịp tết, tại các đền Jinza sẽ làm một lễ lớn để cầu nguyện giải trừ các kết quả xấu của họ. 


Với những người đúng năm tuổi thì treo quả bầu khô lên sau đó sẽ cầu nguyện. 

Theo : Nghethuatphatgiao.com

Tin mới hơn
 
 
Tin cũ hơn
 
 
 
Hỗ trợ trực tuyến
 
 
Liên kết website
TMS
Xuất khẩu lao động đi Nhật Bản
trang liên kết sở LĐ
trang liên kết sở LĐ
trang liên kết sở LĐ
trang liên kết sở LĐ