Thư ngỏ
Điểm mạnh TMS
Đào tạo

11 điều thú vị về đất nước Nhật Bản

24/09/2013 - 15:21:00
11 điều thú vị về đất nước Nhật Bản
Bài viết cung cấp những thông tin cần thiết, những điều có thể bạn chưa biết cho các bạn thực tập sinh, du học sinh đã , đang và sẽ học tập và làm việc tại Nhật Bản.
 
1. Người Nhật rất khiêm tốn và ưa thích sạch sẽ. Đó là thành quả của việc trẻ em Nhật làm vệ sinh trường học cùng giáo viên của mình 45 phút mỗi ngày. 

2. Việc vệ sinh đường phố được người Nhật rất coi trọng, vì thế cứ bất kỳ công dân Nhật nào nuôi chó thì luôn phải mang theo túi đựng để hốt phân chó khi chúng ị ra đường. Đối với người Nhật ý thức giữ gìn vệ sinh chung luôn được đặt lên hàng đầu. 

3. “Kỹ sư sức khỏe” là từ để gọi những người lao công tại Nhật. Đây là một công việc rất được xem trọng ở Nhật, để có được công việc này các ứng viên trải qua bài kiểm tra miệng và viết. Và họ có thể yêu cầu mức lương từ 5.000 $ - 8.000 $

Nhật bản - lao công tại Nhật

Kỹ sư sức khỏe tại Nhật Bản

4. Nhật Bản là một đất nước nghèo tài nguyên thiên nhiên, và mỗi năm họ phải chịu hàng trăm trận động đất. Gây tổn thất rất lớn đến nền kinh tế nước nhà (  điển hình vụ động đất sóng thần tháng 3/2011 đã gây nên thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima). Tuy nhiên, bất chấp khó khăn thì nền kinh tế Nhật Bản vẫn đang đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Trung Quốc.

5. Hiroshima, thành phố hứng chịu quả bom nguyên tử trong thế chiến thứ 2 năm 1945 chỉ mất 10 năm để phát triển trở lại nền kinh tế trước khi xảy ra vụ ném bom của Mỹ. 

 6. Một văn hóa ứng xử rất quan trọng đối với đất nước sử dụng các phương tiện công cộng là chính đó là văn hóa tham gia giao thông trên tàu điện và xe bus. Và đối với người Nhật văn hóa đó là im lặng. Bạn có thể làm bất cứ điều gì : Đọc sách, nhắn tin, nghe nhạc, làm việc, ngủ gật…nhưng không gây ồn ào làm phiền người khác. Nếu bắt buộc phải nói chuyện sẽ phải nói nhẹ và khẽ khàng.

Văn hóa ứng xử người Nhật

Văn hóa ứng xử người Nhật 

7. Trong 6 năm học tiểu học, học sinh Nhật Bản phải học về nguyên tắc ứng xử để giao tiếp với những người xung quanh.Từ lớp 1 tới lớp 3 tiểu học, học sinh sẽ học về các khái niệm và xây dựng nhân cách. Chính vì thế, các em học sinh sẽ không phải thi. Người Nhật thực sự rất coi trọng nhân cách. 

8. Trong gia đình mẫu mực người Nhật, mẹ sẽ là người chăm lo nhà cửa con cái. Mặc dù là dân tộc giàu thứ 3 thế giới nhưng ở đây không có nghề Osin.

9. Ngay khi còn đi học mẫu giáo, trẻ em Nhật sẽ phải tự làm sạch răng và chải răng sau mỗi bữa ăn. Trong bài viết về  nuôi dạy trẻ em kiểu Nhật dưới lăng kính của một phụ huynh Việt Nam đã khắc họa rõ nét sự khác nhau của hai nền văn hóa. Và cũng sẽ không thấy ngạc nhiên nếu người Nhật đều có ý thức tự giác cao độ.Bởi lẽ tất cả đều đã được rèn luyện từ lúc còn theo học mầm non.


9. Người Nhật rất tôn trọng thời gian, vì thế đúng giờ là một nguyên tắc luôn có trong văn hóa ứng xử của họ. Nếu ở Nhật , bạn sẽ thấy rằng tỉ lệ tàu  lửa hay tàu điện ngầm đến trễ ở Nhật chỉ khoảng 7s mỗi năm. Và thường chậm trễ là do......có người nhảy vào tàu điện ngầm để tự tử.

10. Hoc sinh, sinh viên Nhật luôn dành khoảng nửa tiếng cho một bữa ăn, đảm bảo đúng nguyên tắc ăn chậm và tiêu hóa tốt. Đơn giản vì bản thân họ ý thức được, mình là tương lai của nước Nhật và giữ gìn sức khỏe của bản thân cũng chính là cống hiến vì đất nước. 

Tulip - Sưu tầm
Tin mới hơn
 
 
Tin cũ hơn
 
 
 
Hỗ trợ trực tuyến
 
 
Liên kết website
TMS
Xuất khẩu lao động đi Nhật Bản
trang liên kết sở LĐ
trang liên kết sở LĐ
trang liên kết sở LĐ
trang liên kết sở LĐ