Thư ngỏ
Điểm mạnh TMS
Đào tạo

Trực thăng phải luôn sẵn sàng để ứng cứu!

04/07/2011 - 21:29:25
Trực thăng phải luôn sẵn sàng để ứng cứu!
Tối 29/9, tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban chỉ đạo tiền phương phòng chống cơn bão số 9. Phó Thủ tướng đã chỉ đạo lực lượng không quân chuẩn bị sư đoàn trực thăng sẵn sàng tham gia cứu hộ khi điều kiện thời tiết cho phép Hơn 30 người chết và mất tích.
 
Cùng dự cuộc giao ban trực tuyến sau bão còn có đại diện các bộ ngành Trung ương ở đầu cầu Hà Nội và lãnh đạo tỉnh Kon Tum, địa phương bất ngờ bị thiệt hại rất nặng do cơn bão này.

Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ đạo tiền phương phòng chống bão số 9, tính đến 20h ngày 29/9 đã có 25 người chết và mất tích; gồm 23 người chết (trong đó TT - Huế 2, Đà Nẵng 3, Quảng Nam 3, Quảng Ngãi 2, Bình Định 4, Kon Tum 9) và 2 người mất tích (trong đó Đà Nẵng 1, Bình Định 1).
 

d
Đã có hơn 30 người chết và mất tích do bão, lũ - Ảnh Lê Anh Dũng
Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết, ở tỉnh này đã có đến 13 người chết (trong đó có 6 người chết do sập nhà; 4 công nhân làm đường bị lở núi vùi sập lán trại và 3 người chết trong các trường hợp khác) và 2 người mất tích. Như vậy, tính đến thời điểm này đã hơn 30 người chết và mất tích do cơn bão số 9.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Đào Xuân Học, bão số 9 là cơn bão rất đặc biệt. Thường trước các cơn bão lớn mưa không nhiều. Nhưng ở cơn bão này, mưa rất lớn kéo dài trước khi bão đổ bộ và sau đó vẫn còn tiếp tục mưa to. Cùng lúc, triều cường cũng dâng cao 2 – 4 m. Có thể nói đây là một “tổng hợp” mưa - bão - triều cường nên ngoài ảnh hưởng của bão, tình hình ngập lụt cũng sẽ rất nghiêm trọng.

Ông Học cho hay, sau khi nhận được thông tin về yêu cầu cứu hộ của người dân bị ngập nhà ở khu vực đầm tôm Hoà Liên (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), Ban chỉ đạo tiền phương đã liên lạc với Chủ tịch UBND TP để chỉ đạo các lực lượng vũ trang tổ chức cứu hộ.

d
Đến tối 29/9, vẫn còn nhiều vùng tại miền Trung bị chia cắt - Ảnh: Lê Anh Dũng
Ban chỉ đạo tiền phương cũng đã liên lạc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban PCLB tỉnh Quảng Ngãi đề nghị kiểm tra, chỉ đạo xử lý yêu cầu cứu hộ cho 12 hộ dân bị ngập tại khu vực đầm tôm Dốc Phú (xã Bình Dương, huyện Bình Sơn) bị cô lập do lũ kết hợp với triều cường, nước dâng khu vực cửa sông Trà Bồng; cứu hộ hơn 10 hộ dân bị cô lập tại khu vực xã Hành Nhân (huyện Nghĩa Hành).

Đặc biệt, khu vực các xã Bình Mỹ, Bình Chương (huyện Bình Sơn) hiện đang bị chia cắt, ngập lụt lớn. Theo báo cáo của huyện (qua điện thoại) có khoảng 500 hộ dân bị ngập với độ sâu hơn 1m ở các vùng bị ngập úng và hai bên bờ sông Trà Bồng. 

Đến chiều 29/9, ước tính có vài trăm hộ đã tự dùng ghe, thuyền nhỏ để di chuyển người lên khu vực cao hơn (chủ yếu là khu vực bị ngập úng, nước không chảy xiết). Phần lớn số hộ còn lại bị cô lập, không đi lại được.

Trực thăng sẵn sàng ứng cứu

Ban chỉ đạo tiền phương đã liên lạc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban PCLB tỉnh Quảng Ngãi và lãnh đạo huyện Bình Sơn yêu cầu kiểm tra, báo cáo tình hình dân cư ở các khu vực bị chia cắt, huy động lực lượng thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh cùng trang thiết bị vào khu vực bị chia cắt để cứu hộ, hỗ trợ dân cư.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã chỉ đạo Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên (Phó Tư lệnh Quân khu 5) điều lực lượng từ Sư đoàn 315 và Lữ đoàn 270 cơ động cùng thiết bị, phương tiện của đơn vị lên phối hợp với Tỉnh đội Quảng Ngãi tổ chức cứu hộ. 

Đồng thời, Phó Thủ tướng chỉ đạo lực lượng không quân chuẩn bị sư đoàn trực thăng sẵn sàng tham gia ứng cứu khi điều kiện thời tiết cho phép.

d
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Quân khu 5 điều lực lượng cùng thiết bị, phương tiện của đơn vị tổ chức cứu hộ cho các địa phương - Ảnh: Lê Anh Dũng 
Ngoài ra, Ban chỉ đạo tiền phương tiếp tục liên lạc với lãnh đạo các tỉnh, thành trong khu vực chịu ảnh hưởng của bão, đặc biệt là Quảng Nam, Quảng Ngãi, TT - Huế đề nghị quyết liệt chỉ đạo công tác di dời, sơ tán dân cư ở những khu vực thấp trũng, ven sông suối có nguy cơ ngập lụt do lũ lớn, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết thêm, hiện trên địa bàn đã có 4 huyện bị cô lập hoàn toàn, kể cả TP Kon Tum cũng bị chia cắt các tuyến liên tỉnh, liên huyện. Toàn bộ các tuyến giao thông từ tỉnh xuống huyện, xã bị chia cắt nên vẫn chưa nắm hết con số chính xác thiệt hại về người. 6/9 huyện đã bị mất điện hoàn toàn. Ước tính sơ bộ riêng thiệt hại về giao thông, thuỷ lợi, nông nghiệp đã hơn 180 tỷ đồng.

Đặc biệt, có 60 người đang bị cô lập do nước sông Đăk Gla cao hơn mức báo động 3 gần 6m. Người dân phải leo lên ngọn cây, nóc nhà để chờ được cứu. Tuy nhiên, lúc này nước đã tràn qua cầu nên các lực lượng ứng cứu chưa thể tiếp cận được. Quân đoàn 3 cùng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động ca nô nhưng nước chảy quá xiết nên cũng không đến nơi được.

Không để dân đói

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chuyển lời biểu dương của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến các địa phương, ngành đã tập trung cao độ sơ tán được số lượng dân rất lớn từ các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn nên đã góp phần giảm thiểu thiệt hại về người do bão lũ.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Quân khu 5, Quân đoàn 4 ngay trong đêm 29/9 khẩn trương tổ chức tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ các hộ dân bị cô lập, nhất là tại Quảng Ngãi, Kon Tum. Bảo đảm cung cấp lương thực, nước uống, quần áo ấm cho người dân vùng bị chia cắt, không để dân bị đói vì thiếu lương thực. 

d
Người dân huyện Thăng Bình (Quảng Nam) chạy lũ. Ảnh: Hoàng Anh
Đồng thời cảnh giác với những diễn biến phức tạp của bão lũ có thể xảy ra vì bão số 9 là cơn bão rất đặc biệt. Trong thời gian tới bão tiếp tục suy yếu nhưng mưa vẫn rất lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, lũ trên các sông sẽ lên rất nhanh, có nơi trên mức lũ lịch sử.

Do vậy, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát các khu vực bị ngập sâu, có biện pháp đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, nước uống cho nhân dân vùng bị ngập. Bố trí lực lượng kiểm soát giao thông ở những nơi ngập sâu, nước chảy xiết và khẩn trương khôi phục các tuyến giao thông bị chia cắt. Từng bước kiểm tra, thống kê thiệt hại và có phương án hỗ trợ nhân dân khôi phục đời sống, sản xuất sau bão lũ…

Sáng mai (30/9), Ban chỉ đạo tiền phương sẽ chia làm 2 đoàn công tác đi Quảng Nam - Quảng Ngãi và lên Kon Tum trực tiếp nắm tình hình và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão lũ.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực VN các đơn vị phải nỗ lực khắc phục hệ thống lưới điện trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt, trong đêm 29/9 phải hoàn thành khôi phục cấp điện cho Dung Quất (Quảng Ngãi) để ngày mai (30/9), Nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể hoạt động bình thường
  • Hải Châu

Tin mới hơn
 
 
Tin cũ hơn
 
 
 
Hỗ trợ trực tuyến
 
 
Liên kết website
TMS
Xuất khẩu lao động đi Nhật Bản
trang liên kết sở LĐ
trang liên kết sở LĐ
trang liên kết sở LĐ
trang liên kết sở LĐ