Thư ngỏ
Điểm mạnh TMS
Đào tạo

Nhật Bản mở rộng cánh cửa cho thực tập sinh Việt Nam

10/06/2014 - 22:58:45
Nhật Bản mở rộng cánh cửa cho thực tập sinh Việt Nam
Trong quý 1-2014, đơn hàng tuyển dụng lao động qua Nhật Bản làm việc tăng so với cùng kỳ năm ngoái.
 

 

Chế biến thủy sản
Lao động Việt Nam tại một nhà máy chế biến thủy sản ở Nhật Bản.

 

Tăng gấp đôi số lượng

Nhóm đơn hàng tăng cao nhất thuộc về ngành xây dựng và nông nghiệp, đây là lĩnh vực mà phía Nhật Bản đang triển khai dự định gia hạn hợp đồng làm việc lên thành 5 năm.

Ông Vũ Trường Giang, trưởng phòng Nhật Bản - châu Âu và Đông Nam Á (thuộc Cục Quản lý lao động ngoài nước - Dolab), cho biết trong quý I-2014, đơn hàng tuyển dụng của các doanh nghiệp gửi về Dolab thẩm định tăng mạnh. Hiện nay các ngành cơ khí, xây dựng và nông nghiệp là các lĩnh vực có đơn hàng tăng đột biến.

Theo trưởng Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản - ông Nguyễn Gia Liêm tiết lộ đơn hàng tuyển dụng lao động qua Nhật tăng đột biến là do phía Nhật đang rất cần nhiều lao động. “Nhật đang cần hàng ngàn lao động trong lĩnh vực xây dựng để phục vụ Olympic 2020 mà họ đăng cai. Thứ hai, người Nhật cũng đang muốn đẩy nhanh tốc độ tái thiết một số vùng sau thảm họa động đất và sóng thần” - ông Liêm nói. Ngoài ra, lĩnh vực nông nghiệp cũng đang thiếu lao động trầm trọng, vì vậy cơ hội làm nông nghiệp ở Nhật đang tăng mạnh cho lao động Việt Nam.

Tăng hợp đồng từ 3 năm lên 5 năm

Ông Nguyễn Gia Liêm cho biết có nhiều nghiệp đoàn phía Nhật đặt vấn đề tăng thời gian hợp đồng cho thực tập sinh người Việt Nam. Họ đề xuất với chúng tôi có thể bàn thảo, đi đến thống nhất tăng thời gian hợp đồng làm việc trong một số lĩnh vực. Theo đề xuất này, các lĩnh vực hiện đang phổ biến với hợp đồng làm việc một năm thì tăng lên ba năm. Riêng lĩnh vực xây dựng tăng từ ba năm lên năm năm”.

Tuy nhiên, trước tín hiệu đáng mừng này, ông Vũ Trường Giang cũng thận trọng lưu ý: “Tín hiệu đơn hàng tăng về số lượng báo hiệu một năm đầy hứa hẹn của thị trường Nhật. Nhưng đi kèm với số lượng tăng thì người Nhật cũng luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu. Các doanh nghiệp có cơ hội cần tuyển dụng lao động cẩn trọng, đào tạo một cách bài bản nhằm tạo uy tín và để hợp tác lâu dài với đối tác Nhật Bản.

Tin cũ hơn
 
 
 
Hỗ trợ trực tuyến
 
 
Liên kết website
TMS
Xuất khẩu lao động đi Nhật Bản
trang liên kết sở LĐ
trang liên kết sở LĐ
trang liên kết sở LĐ
trang liên kết sở LĐ